Triển khai thực hiện công tác phòng chống Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Thực hiện Quyết định số 137/QĐ-UBND ngày 28/02/2014 của UBND tỉnh Lai Châu về việc phê duyệt kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút Cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây lan sang người trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm các chủng vi rút Cúm gia cầm xâm nhập vào địa bàn Tỉnh đồng thời nâng cao năng lực phòng, chống dịch Cúm gia cầm cho lực lượng Thú y cơ sở. Chi cục Thú y xây dựng Kế hoạch số 43/KH-CCTY ngày 20 tháng 6 năm 2014 về thực hiện công tác phòng, chống Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Lai Châu, với nội dung cụ thể như sau:

Mục đích, yêu cầu:

Công tác phun thuốc tiêu độc khử trùng và xử lý môi trường triển khai kịp thời hiệu quả. Học viên vận dụng được các kiến thức tiếp thu từ các lớp tập huấn vào thực tế để từ đó tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân nhận biết được bệnh Cúm gia cầm, phát hiện sớm ổ dịch và triển khai các biện pháp phòng, chống có hiệu quả.

Nội dung thực hiện:

Tổ chức lớp tập huấn: đối tượng là các Thú y, xã, thôn, bản của 08 huyện, Thành phố, thuộc tỉnh Lai Châu. Số lượng người tham gia tập huấn; 134 người/ 8 lớp. Chi cục Thú y tổ chức biên soạn tài liệu và phân công chuyên viên của Chi cục tham gia giảng dạy ở 08 huyện, thành phố, được thực hiện trong tháng 7 và tháng 8/2014.

Nội dung tập huấn: Phần lý thuyết bao gồm: Thông tin chung về Bệnh Cúm gia cầm, Cách phòng bệnh Cúm gia cầm, Chẩn đoán phân biệt bệnh cúm gia cầm. Phần thực hành. Cách mổ khám gia cầm.

Tổ chức phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường:

Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 12/2014.

Nội dung thực hiện: Phun tiêu độc khử trùng các cơ sở chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm, chợ buôn bàn gia súc, gia cầm. Đối với các chợ kinh doanh là nơi có nguy cơ cao tiến hành phun 02lần/tuần, đối với các cơ sở chăn nuôi, cơ sở kinh doanh giết mổ phun 02lần/tháng. Địa điểm phun 08 huyện, Thành phố, tỉnh Lai Châu. Cách dùng: theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vũ Mạnh Tưởng
Chi cục Thú y Lai Châu