Công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thực hiện Quyết định số 504/QĐ-BNN-TCLN, ngày 20/3/2014 của Bộ Nông nghiệp & PTNT, về việc phê duyệt kế hoạch sơ kết 3 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên cả nước
Sau ba năm triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP, ngày 24/9/2010 của Chính phủ; tỉnh Lai Châu cơ bản đã thực hiện tương đối tốt chương trình này, màu xanh của rừng đã trở lại, hiện tượng đốt phá rừng làm nương rãy dần được đẩy lùi năm sau giảm hơn năm trước, cuộc sống của người nông dân đã từng bước được nâng lên góp phần vào công cuộc soá đói, giảm nghèo.
Để tiến hành tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Được sự đồng ý và chỉ đạo của UBND tỉnh Lai Châu, trực tiếp là Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tổ chức sơ kết 3 thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn từ tháng 5-6/2014. Qua 3 năm thực hiện đã đạt được không ít những kết quả đáng động viên song cũng còn nhiều hạn chế.
Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế yếu kém trong thời gian tới Sở Nông nghiệp & PTNT đã giao nhiệm vụ. Chi cục Lâm nghiệp đã chủ động tham mưu cho Sở Nông nghiệp & PTNT trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1005/KH-UBND, ngày 09/7/2014, Kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tỉnh Lai Châu, Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT  động viên khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR.
Hội nghị tập trung đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong thời gian tới; Đồng thời đề xuất sửa đổi cơ chế cũng như giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan đơn vị trong thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh; Thời gian tổ chức hội nghị  01 ngày 28/7/2014./.

Nguyễn văn Biển
Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Lai Châu