Triển khai Kế hoạch tiêm phòng Vắc xin năm 2014

Sáng ngày 28/3, Chi cục thú y Tỉnh triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin định kỳ vụ xuân hè cho đàn gia súc,  vắc xin Dại chó, mèo trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Cán bộ Thú y phường Đông Phong, Thành phố Lai Châu tiêm phòng Vắc xin dại cho chó, mèo trên địa bàn
                 Vắc xin là một chế phẩm sinh học trong đó chứa chính tác nhân gây bệnh hoặc mầm bệnh đã được giết chết hoặc làm giảm độc. Khi sử dụng cho động vật tạo ra miễn dịch chủ động giúp động vật hướng vắc xin chống được sự xâm nhập của mầm bệnh tương ứng. Do đó, chủ động tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc là tạo được miễn dịch thường xuyên duy trì được mức bảo hộ trong quần thể bằng nhiều biện pháp, bằng nhiều hình thức, từ đó khống chế và đẩy lùi, tiến tới thanh toán dịch bệnh bảo vệ đàn gia súc, sức khoẻ của con người đồng thời giữ gìn bảo vệ môi trường.

Căn cứ nguồn kinh phí UBND Tỉnh giao và tổng đàn gia súc của tỉnh, Chi cục Thú y đã lập kế hoạch cung ứng vắc xin đối với từng loại bệnh động vật bắt buộc phải tiêm phòng định kỳ xuân hè cho đàn gia súc và vắc xin phòng Dại chó, mèo năm 2014 với số lượng như sau: Vắc xin Nhiệt thán trâu, bò 15.000 (liều); Tụ huyết trùng (THT) trâu, bò 103.450 liều,  THT lợn 94.875 (liều); Vắc xin Dịch tả lợn 94.875 ( liều); Vắc xin Dại chó, mèo 25.000 ( liều). Vắc xin LMLM 103.450 (liều), Đối với Vắc xin LMLM triển khai tiêm sau.

- Thời gian triển khai tiêm phòng vào tháng 4/2014.

- Tỷ lệ tiêm đối với Vắc xin định kỳ đạt tối thiểu 95% vắc xin cấp, đối với vắc xin Dại đạt 100% vắc xin cấp.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch tiêm phòng năm 2014, Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo Trạm thú y Huyện, Thành phố một số biện pháp tổ chức thực hiện sau:

- Chủ động tham mưu cho UBND huyện, Thành phố tổ chức hội nghị triển khai tiêm phòng hoặc ban hành văn bản chỉ đạo tới các xã, phường thị trấn làm cở sở để tổ chức thực hiện.

- Phân bổ vắc xin, dụng cụ, bảo hộ lao động, phương tiện bảo quản vắc xin cho lực lượng thú y các xã, phường, thị trấn kịp thời để không ảnh hưởng đến tiến độ tiêm phòng.

- Phân công cán bộ, chuyên môn của trạm xuống các xã, phường, thị trấn đôn đốc chỉ đạo thú y cơ sở tổ chức tiêm phòng kịp thời hiệu quả. Những gia đình vắng nhà, gia súc không được tiêm phòng nhân viên thú y xã, bản ghi chép lên danh sách để yêu cầu tiêm bổ xung vào cuối đợt tiêm phòng của xã, bản.

- Hướng dẫn nhân viên thú y xã, bản vào biểu mẫu chứng từ thanh quyết toán. Tổng hợp thanh toán kinh phí tiêm phòng đúng chế độ chính sách, đúng thời hạn đã định.

- Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo kết quả tiêm phòng về Chi cục Thú y Tỉnh.