Ghi nhận từ diễn đàn sản xuất Ngô bền vững vùng Tây Bắc

Nhằm thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao hiệu quả canh tác ngô bền vững cho bà con nông dân, Trung Tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề: Sản xuất ngô bền vững vùng Tây Bắc. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm và tham dự của 300 đại biểu, trong đó trên 50 đại biểu là cán bộ các đơn vị liên quan cùng gần 250 đại biểu là nông dân sản xuất ngô đến từ các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và Lai Châu.

Là tỉnh có diện tích ngô tương đối lớn với 21.000 ha. Diện tích ngô được trồng chủ yếu trên đất dốc, sườn đồi, song những năm qua, bà con nông dân trong tỉnh thường canh tác ngô theo phương pháp truyền thống như: không che phủ đất trồng, không trồng xen canh và kỹ thuật làm đất tối thiểu chưa đảm đảm bảo….vì vậy đất canh tác sẽ bị rửa trôi mạnh trong mùa mưa, bị xói mòn, cạn kiệt dinh dưỡng, đất bạc màu, tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng đến năng suất.

Năng suất ngô trung bình mới chỉ đạt 26 tạ/ha. Tại diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề Sản xuất ngô bền vững trên đất dốc lần này, các đại biểu đã được Ban cố vấn diễn đàn là các chuyên gia đầu ngành thuộc Viện nghiên cứu ngô, Viện Khoa học NLN miền núi phía Bắc, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ở Nông nghiệp và PTNT Lai Châu… trả lời cụ thể, đã giải đáp được cơ bản các thắc mắc của đại biểu.

Ông Phan Huy Thông- Giám đốc trung tâm khuyến nông quốc gia cho biết: Với kỹ thuật canh tác mới này, yếu tố che phủ sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp chống xói mòn đất, hạn chế dòng chảy bề mặt. Đồng thời lớp tàn dư thực vật sẽ được phân hủy, cải thiện độ xốp của đất, giúp tăng hàm lượng hữu cơ cho đất, giảm chi phí đầu tư phân hóa học cho người dân. Đặc biệt còn góp phần hạn chế cỏ dại phát triển, tăng độ ẩm và tăng chất hữu cơ cho đất. Trồng xen cây lương thực còn tăng thu nhập cho bà con. Diễn đàn là cơ hội để mở ra cho người dân hướng canh tác mới hiệu quả, phù hợp.

Các báo cáo tham luận đã đánh giá, trong những năm qua, sản xuất ngô của vùng Tây Bắc đã có bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, trong sản xuất còn bộc lộ nhiều bất cập như: Canh tác trên đất dốc không đúng phương pháp gây hiện tượng sói mòn, rửa trôi mạnh; bón phân không cân đối, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng cách... dẫn đến đất bị chai cứng, thoái hóa, bạc màu. Bên cạnh đó cũng đã đưa ra một số giải pháp kỹ thuật về giống, phân bón và biện pháp canh tác ngô bền vững.

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, xoay quanh các vấn đề về các chủ trương chính sách của tỉnh, sản xuất ngô bền vững trên đất dốc, thâm canh tăng vụ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phòng trừ sâu bệnh, lựa chọn giống ngô năng suất, phù hợp với điều kiện của vùng …Các công ty cũng đã phân tích, tư vấn cho bà con một số loại phân bón chất lượng, kỹ thuật- hàm lượng và quy trình bón phân. Đồng thời giới thiệu một số giống ngô lai mới có năng suất cao, ngắn ngày, chịu hạn, chịu rét tốt phù hợp với địa bàn vùng núi cao của tỉnh như giống ngô :LVN 885, LCH9, LVN 14, VS 36....

Anh Tòng Văn Cu - Xã Trung Đồng - huyện Tân Uyên phấn khởi nói: Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Đây là cơ hội để người nông dân được chia sẻ kinh nghiệm, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong canh tác ngô trên đất dốc; từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng đất bền vững, tăng năng suất và sản lượng ngô, góp phần nâng cao thu nhập,cải thiện đời sống cho người dân.

Trần Huyền
                                                                                                                                                   Trung tâm Khuyến nông