Hội thảo Tổng kết 04 năm thực hiện Đề án phát triển vùng chè giai đoạn 2011-2014 và Đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015-2020

Chiều ngày 19/5/2014, tại Hội trường Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia về Dự thảo Báo cáo tổng kết 04 năm thực hiện đề án phát triển vùng chè giai đoạn 2011-2014 và Đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015-2020. Đồng chí Hà Văn Um - Giám đốc Sở chủ trì hội thảo, dự Hội thảo có đại diện các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, Thành phố; đại diện lãnh đạo UBND các xã nằm trong vùng chè; đại diện lãnh đạo các công ty chè trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Hà Văn Um - Giám đốc Sở khẳng định cây chè là một trong những cây công nghiệp chủ lực của tỉnh, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của các xã trong vùng chè. Đồng thời đồng chí Giám đốc Sở đề nghị các đại biểu tập trung tham gia ý kiến làm rõ một số vấn đề như: bố cục Dự thảo báo cáo và Đề án; đánh giá thực trạng công tác làm đất, giống, phân bón; công tác trồng xen, trồng tái canh; công tác tổ chức thực hiện; cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích đầu tư; nguyên nhân của những hạn chế yếu kém trong thực hiện đề án phát triển vùng chè giai đoạn 2011-2014 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015-2020.

Đồng chí Hà Văn Um - Giám đốc Sở phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi, cởi mở và có rất nhiều ý kiến tham gia của các đại biểu. Đa số các ý kiến đều đồng ý với những đánh giá kết quả đạt được so với mục tiêu trong dự thảo Báo cáo như diện tích chè đạt 3.358 ha, sản lượng chè búp tươi năm 2014 ước đạt 20.600 tấn, năng suất ước đạt 85,3 tạ/ha tăng 25,3 tạ/ha so với năm 2010, trong trồng mới sử dụng 100% giống chè chất lượng cao và các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015-2020.Tuy nhiên, để dự thảo Báo cáo tổng kết và Đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015-2020 được hoàn thiện cần bổ sung thêm công tác huy động nguồn lực, cơ sở hạ tầng, công tác tuyên truyền; Các cơ chế, chính sách hỗ trợ về phân bón, giống trồng dặm, khuyến khích các tổ chức đầu tư và phát triển.
          Kết thúc Hội thảo, đồng chí Hà Văn Um - Giám đốc Sở chủ trì Hội thảo rất hoan ngênh các đại biểu đã về dự và tham gia ý kiến vào Dự thảo Báo cáo tổng kết 04 năm thực hiện đề án phát triển vùng chè giai đoạn 2011-2014 và Đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015-2020. Sau Hội thảo, Sở Nông nghiệp & PTNT sẽ hoàn thiện dự thảo Báo cáo và Đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015-2020.

Ảnh: Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội thảo

Nguyễn Bá Hoàng