Tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, văn bản pháp luật mới về thuốc BVTV cho các cửa hàng, đại lý kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Thực hiện kế hoạch tập huấn bổ sung định kỳ hàng năm cho các đại lý kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn toàn tỉnh, với mục đích nhằmgiúp các cửa hàng, đại lý thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong việc kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV. Theo hướng dẫn tại Quyết định số 97/2008/QĐ-BNN ngày 06/10/2008 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc BVTV; Văn bản số 849/BVTV- TTr ngày 12/9/2009 của Cục BVTV hướng dẫn chương trình tập huấn bổ sung, định kỳ cho người được cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) buôn bán thuốc BVTV. Từ ngày 24 - 28/3/2014 chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lai Châu đã tổ chức 02 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và văn bản pháp luật mới về thuốc BVTV cho 53 học viên là các của hàng, đại lý kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn toàn tỉnh.

Đ/c: Trương Thị Nhàn - Phó Chi cục trưởng khai mạc lớp tập huấn

Nội dung tập huấn:
1. Đánh giá thực trạng tình hình kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV trên địa bàn toàn tỉnh, những tồn tại, những lỗi vi phạm chính của các cửa hàng, đại lý thường mắc phải trong thời gian qua đồng thời đề xuất biện pháp xử lý và hướng khắc phục trong năm 2014 và những năm tiếp theo.
2. Phổ biến một số văn bản mới như: Thông tư số 03/2013/TT-BNNPTNT ngày 11/01/2011 của Bộ Nông nghiệp & PTNT về Quản lý nhà nước về thuốc bảo vệ thực vật; Thông tư số 14/2013/TT-BNNPTNT ngày 25/02/2013 của Bộ NN&PTNT Quy định vấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; Thông tư số 85/2011/TT-BNNPTNT ngày 14/02/2011của Bộ NN&PTNT Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 89/2007/QĐ-BNNngày 01 tháng 11 năm 2007 Quy định quản lý nhà nước về hoạt động xông hơi khử trùng vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật và Quyết định số 97/2008/QĐ-BNN ngày 6/10/2008 quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nghị định số 114/2013/NĐ-CP, ngày 03/10/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật...
Ngoài ra các học viên còn được phổ biến một số loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh, trừ cỏ thế hệ mới, các loại thuốc có nguồn gốc sinh học và được hướng dẫn nhận biết về đặc điểm quy luật phát sinh gây hại, biện pháp phòng trừ đối với một số loại dịch hại mới như: Bệnh cao dán cành trên chè, sâu, bệnh trên cam, bệnh thối lóng thân trên lúa...

Học viên đang nghe phổ biến văn bản pháp luật mới

Kết quả cuối khóa tập huấn 100/% học viên đều đạt yêu cầu và đã được chi cục BVTV tỉnh Lai Châu cấp giấy chứng nhận tập huấn bổ sung.

Trao giấy chứng nhận cho học viên

Nguyễn Công Thao - Chi cục BVTV Lai Châu