Trạm Khuyến nông thành phố Lai Châu Triển khai mô hình thâm canh quýt Chum

Nhằm chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang thâm canh các loại cây trồng cho năng suất cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, Trạm Khuyến nông thành phố Lai Châu triển khai mô hình trồng thâm canh cây quýt chum tại 4 bản Lò Suối Tủng, Tả Sin Chải, Séo Sin Chải, Thành Công xã San Thàng, thành phố Lai Châu. Mô hình có quy mô 16 ha với 51 hộ dân tham gia. Tham gia mô hình các hộ nông dân được cấp 100% giống và 50% vật tư. Ngày 18/5, Trạm Khuyến nông thành phố Lai Châu tổ chức cấp 8.000 cây giống và hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng.

Ông Lò Văn Teo, nông dân tại bản Lò Suối Tủng, xã San Thàng cho biết; “Tham gia mô hình được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quýt chum, được cấp cây, gia đình tôi sẽ chăm sóc để cây phát triển tốt”.

Cây quýt chum là loại cây dễ trồng, phát triển được trên các vùng đất mới khai hoang và dễ thoát nước, dự kiến cho thu hoạch trong 2 -3 năm tới. Ông Bùi Minh Tú, phó trạm trưởng trạm khuyến nông thành phố Lai Châu, cho biết thêm: “Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trạm khuyến nông thành phố thực hiện mô hình này nhằm thay đổi tập quán canh tac của người dân, tuyên truyền nhân rộng thông qua hiệu quả thực tế của mô hình”.

Cùng việc được cấp giống Quýt, các hộ còn được cấp thêm giống lạc để trồng xen trong năm đầu tiên với 7kg lạc giống/1ha. Việc trồng xem lạc vào diện tích trồng Quýt năm đầu vừa giúp bà con cải tạo đất, vừa hạn chế tình trạng để cỏ mọc kín cây vừa giúp bà con thâm canh trên một đơn vị diện tích đất.

Theo kế hoạch, đến năm 2020 taị bản Lò Suối Tủng, xã San Thàng sẽ có khoảng 40 ha cây ăn quả có múi tập trung, dần thay thế cho các diện tích canh tác kém hiệu quả hiện nay. Đồng thời, đây cũng là một trong những giải pháp giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc chuyển đổi cây trông, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Nguyễn Thị Thùy Dương - Trung tâm Khuyến nông Lai Châu