LỄ KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT VIỆT NAM (14/11/1945-14/11/2015)

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam trong 70 năm qua. Trải qua bao thăng trầm, khó khăn vất vả từ trong kháng chiến cho đến thời kỳ đổi mới đất nước, đến nay ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể được thế giới công nhận. Từ một nước phải nhập khẩu lương thực và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác, đến nay nước ta đã trở thành một nước xuất khẩu lương thực đứng thứ 2 trên thế giới và có nhiều sản phẩm nông nghiệp chiếm được vị thế quan trọng trên thị trường thế giới như: gạo, cà phê, hạt điều, hạt tiêu, cao su, chè…. Nhờ sản xuất phát triển, đời sống của người nông dân không ngừng được cải thiện.

Phát huy những thành quả của ngành Nông nghiệp Việt Nam, ngành nông nghiệp tỉnh Lai Châu, đặc biệt là sau hơn 10 chia tách thành lập. Đến nay, an ninh lương thực trên địa bàn cơ bản được đảm bảo, diện tích và năng suất cây trồng không ngừng được tăng lên qua các năm, tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2015 đạt trên 196 nghìn tấn, tăng 86 nghìn tấn so với năm 2004; cơ cấu cây trồng được chuyển dịch theo hướng tích cực; chăn nuôi từng bước phát triển, tổng đàn gia súc năm 2015 ước đạt 319 nghìn con, tốc độ tăng đàn gia súc đạt bình quân 5%/năm; tổng sản lượng thủy sản ước đạt trên 2.200 tấn. Công tác bảo vệ và phát triển rừng ngày càng đạt kết quả tốt. Tổng diện tích rừng hiện có đạt 45,2%; Tỷ lệ độ che phủ rừng năm 2015 ước đạt 45,2%. Cơ sở hạ tầng nông nghiệp ngày càng được đầu tư cải tạo…

Với những thành tựu nổi bật đã đạt được trong 70 năm xây dựng và trưởng thành, 17 tập thể và 59 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho ngành nông nghiệp và PTNT được Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh tặng bằng khen; Sở Nông nghiệp và PTNT tặng giấy khen./.

Đàm Huyền - Trung tâm Khuyến nông tỉnh