A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KỸ THUẬT CHĂM SÓC LỢN CON SAU CAI SỮA

Giai đoạn nuôi lợn con sau khi cai sữa là giai đoạn nuôi có hiệu quả kinh tế cao nhất. Để đàn lợn tăng trọng tốt, bà con cần chú ý một số đặc điểm sau:

1. Về đặc điểm của lợn con sau cai sữa

             Trong vòng 20 ngày đầu sau khi cai sữa, lợn con phải sống độc lập nên ta  cần phải chú ý bổ sung thức ăn hợp lý.

             Lợn con có tốc độ sinh trưởng nhanh, đặc biệt là các tổ chức như xương, cơ bắp và bộ máy tiêu hóa, cũng như cơ năng hoạt động.

             Sức đề kháng của lợn con còn kém, nhạy cảm với các yếu tố của môi trường nên dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa vì vậy cần chú ý tiêm phòng đúng lịch để phòng bệnh cho lợn con.

2. Các yêu cầu đặt ra đối với lợn con sau cai sữa

- Có tỷ lệ nuôi sống cao.

- Có tốc độ sinh trưởng phát dục nhanh (DG)

- Tiêu tốn thức ăn thấp

- Có chất lượng giống tốt với tỷ lệ đạt tiêu chuẩn từ 95% trở lên.

- Tỷ lệ lợn con mắc bệnh thấp < 5% với các bệnh về ký sinh trùng hoặc các bệnh truyền nhiễm.

3. Nuôi dưỡng lợn con khi cai sữa

3.1. Tỷ lệ các chất trong khẩu phần ăn

- Tỷ lệ chất xơ thấp từ 5 - 6 %; tỷ lệ thức ăn tinh chiếm 80% để kích thích lợn con tiêu hóa tốt, không béo sớm.

- Tỷ lệ thức ăn tinh/thô phải thích hợp, tối đa có thể là tỷ lệ 1:1, ngoài ra người chăn nuôi phải cho lợn con uống nước đầy đủ theo hình thức tự do.

Cần bổ sung khoáng vi lượng như Mn, Co, Cu, Mg, Fe, I2… và bổ sung cho lợn những chế phẩm Vitamin - Khoáng.

3.2. Phương pháp cho lợn con ăn

- Cho lợn con ăn 3 - 4 bữa/ngày

- Ăn đúng giờ giấc qui định và tập cho lợn con có những phản xạ có điều kiện về tiêu hóa.

- Cho lợn con ăn từ từ để tránh vung vãi ra ngoài và từ đó hạn chế được lợn con mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

- Cho ăn đúng tiêu chuẩn và khẩu phần ăn. Theo dõi sức khỏe để điều chỉnh khẩu phần và tiêu chuẩn cho chúng.

3.3. Chăm sóc quản lý

  1. 3.1. Tiến hành phân lô và phân đàn theo độ tuổi và trọng lượng của lợn con. Thông thường nuôi với số lượng lợn con từ 15 - 20 con/lô.

3.3.2. Chuồng trại

- Tùy theo điều kiện chăn nuôi của mỗi nơi mà nền chuồng của lợn con có thể lát bằng gạch, bê tông, bằng nhựa. nhiệt độ chuồng từ 28 - 32 °C, độ ẩm từ 65 - 70 % và tránh gió Đông bắc và Tây nam.

- Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ.

  1. 3.3. Phòng bệnh cho heo con sau khi cai sữa

- Tiêm phòng vaccine như: Tụ huyết trùng, phó thương hàn, dịch tả…khi lợn đạt 8 - 12 tuần tuổi, đợt 2 khi 16 tuần tuổi để nâng cao sức đề kháng của lợn.

- Tẩy giun sán cho lợn con bằng các loại thuốc dễ tẩy và ít gây ra ngộ độc.

  1. 3.4. Sử dụng các chất kích thích sinh trưởng và bổ sung

Dùng các chế phẩm men tiêu hóa, các hợp chất vitamin và vi khoáng…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan