Hội nghị Tổng kết ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Năm 2016, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức như rét đậm, rét hại, mưa lũ, dịch bệnh,...nhưng ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực phấn đấu để vượt qua những khó khăn, tập trung thực hiện tốt các giải pháp trong chỉ đạo, điều hành và đã có bước chuyển biến rõ rệt. Nhiều chương trình, đề án, chính sách được ban hành, các mô hình kinh tế xuất hiện ngày càng nhiều theo hướng bền vững, hiệu quả giá trị kinh tế cao; ngày càng xuất hiện nhiều các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Kết quả, tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 206.700 nghìn tấn (tăng 8.700 tấn so với KH); Diện tích chè đạt 4.110 ha (diện tích trồng mới 609 ha), năng suất đạt 88,65 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi đạt 23.670 tấn; Diện tích cây cao su đạt 13.226 ha, đã khai thác thí điểm 71,05 ha, sản lượng mủ đạt 6 tạ/ha; Diện tích cây ăn quả các loại đạt 3.450 ha. Lĩnh vực chăn nuôi, tốc độ tăng đàn gia súc đạt 5,38%/năm, tổng đàn gia súc đạt 336.280 con (đạt 100,35% KH), đàn gia cầm 1.363.000 con. Tổng sản lượng thịt hơi đạt 13.620 tấn/13.517 tấn, tăng 2,6% so KH. Lĩnh vực phát triển lâm nghiệp được quan tâm, chỉ đạo sát sao, kết quả tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh ước đạt 46,8%, diện tích rừng hiện có là 434.303 ha, đồng thời triển khai thực hiện tốt công tác quản lý giống cây lâm nghiệp, bảo vệ và phát triển rừng, chi trả DVMTR. Tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước HVS khoảng 77%, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 70,5%. Chương trình XDNTM đạt được kết quả khá, toàn tỉnh bình quân đạt 11,9 tiêu chí/xã. Số xã đạt 19 tiêu chí: 20 xã; Số xã đạt 15- 18 tiêu chí: 04 xã; Số xã đạt 10-14 tiêu chí: 39 xã; Số xã đạt 5-9 tiêu chí: 33 xã; Số xã đạt dưới 5 tiêu chí: 0 xã. Cùng với đó các chương trình, nội dung khác cũng được quan tâm triển khai có hiệu quả.

Đồng chí Lê Trọng Quảng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Quảng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản mà ngành đã đạt được trong năm 2016. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Quảng thẳng thắn nêu ra những hạn chế còn tồn tại, đề nghị ngành trong năm 2017 cần: Nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành; Khai thác có hiệu quả, tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp gắn với XDNTM; từng bước chuyển nền sản xuất nông nghiệp từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, từ sản xuất nhỏ lẻ hướng sang sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường; nâng cao giá trị sản xuất, sức cạnh tranh của sản phẩm; nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư nông thôn. Đặc biệt, ngành cần quan tâm thực hiện tốt công tác tham mưu chỉ đạo thực hiện các Đề án “Phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2016-2020”; Đề án phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 16/7/2017 của BCH đảng bộ tỉnh (khóa XI) nhằm đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp đến năm 2020; Đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Đề án phát triển cây Quế giai đoạn 2016-2020; Đề án phát triển cây cây Sơn tra giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, tập trung chỉ đạo, điều hành, thực hiện một số giải pháp trọng tâm sau:

Tăng cường công tác tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ; đưa các giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, phù hợp với nhu cầu thị trường, thích ứng với từng vùng sinh thái. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ nhu cầu sản xuất trong tỉnh; chú trọng sản xuất các giống lúa thuần chất lượng, lúa đặc sản địa phương; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sơ chế, bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản.

Tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, trọng tâm là phát triển các doanh nghiệp nông nghiệp và các hình thức hợp tác, liên kết sản suất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, theo nhu cầu của thị trường, xác định những địa bàn thuận lợi để xây dựng vùng chuyên canh có quy mô sản xuất hàng hóa tập trung. Tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX, hộ gia đình vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất (đổi mới dây chuyền, đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất).

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách của Nhà nước đã ban hành để hỗ trợ phát triển sản xuất như: Chương trình 30a, 135, chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo cánh đồng lớn theo quyết định số 62/2013/QĐ-TTg ngày 25/10/2013 của Thủ tướng chính phủ; chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; chính sách hỗ trợ tín dụng, đào tạo nghề, khuyến nông - khuyến lâm. Đặc biệt chú trọng thực hiện Quyết định số 29/2016/QĐ-UBND ngày 30/8/2016 của UBND tỉnh Lai Châu về việc Ban hành Quy định thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017-2021.

Tiếp tục tham mưu hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách về chi trả DVMTR gắn với bảo vệ phát triển rừng và chương trình xây dựng nông thôn mới; Cơ chế chính sách đặc thù để ưu tiên hỗ trợ đầu tư các công trình trực tiếp phục vụ phát triển sản xuất theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phối hợp tham mưu rà soát sửa đổi, bổ sung các chính sách về huy động nguồn lực để thực hiện chương trình, trong đó ưu tiên xã còn nhiều khó khăn; tăng cường phân cấp cho cấp xã, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và cộng đồng thực hiện./.

Nguyễn Bá Hoàng - Văn phòng Sở